Áp dụng kỹ thuật rải vụ, giá nhãn xuồng cơm vàng tăng cao

Áp dụng kỹ thuật rải vụ, giá nhãn xuồng cơm vàng tăng cao

 Nhờ rải vụ, kéo dài thời gian thu hoạch, giảm áp lực tiêu thụ nên giá nhãn xuồng cơm vàng ở Vĩnh Châu năm nay tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với năm trước.

Nhãn xuồng cơm vàng là giống nhãn quý của ĐBSCL. Nhiều nghiên cứu cho thấy trái nhãn xuồng được trồng tại vùng đất giồng cát ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho chất lượng ngon nhất bởi cơm dày, ít nước, vị ngọt thanh.

Để giữ vững chất lượng, thương hiệu nhãn xuồng của địa phương, thời gian qua, các nhà vườn ở thị xã Vĩnh Châu đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp canh tác khoa học, nhờ vậy mùa vụ thu hoạch năm nay, bà con nông dân vô cùng phấn khởi khi có thêm một mùa nhãn ngọt.

Nhãn xuồng cơm vàng được trồng tập trung tại phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Tân, Lai Hòa của thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: Ngọc Thơ.

Mặc dù đã chính thức vào mùa nhưng không khí thu hoạch nhãn tại Vĩnh Châu không còn nhộn nhịp như trước. Bởi để tránh rơi vào tình cảnh thừa hàng dội chợ, hiện nay nhà vườn trồng nhãn không xử lý ra hoa đồng loạt mà chủ động áp dụng các biện pháp canh tác để cây ra hoa, cho trái theo từng đợt. Nhờ vậy, tổng sản lượng cuối vụ dự kiến sẽ tăng từ 20 – 30% do thời gian thu hoạch kéo dài.

Ông Trần Kim Lễ ở Khóm Biển Trên A, phường Vĩnh Phước (thị xã Vĩnh Châu) cho biết, lúc trước thời gian thu hoạch nhãn thường chỉ gói gọn trong vòng 3 tháng. Mùa nhãn xuồng cơm vàng 2024, ông Lễ thực hiện xử lý ra hoa từng đợt khác nhau, nhờ vậy thời gian thu hoạch kéo dài được 6 tháng. Sản lượng nhãn nhờ đó cũng cao hơn, thu nhập gia đình được cải thiện.

Việc xử lý ra hoa theo từng đợt không chỉ giúp giữ giá nhãn ở mức cao mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp nông dân trồng nhãn ở Vĩnh Châu hạn chế được áp lực trong khâu tiêu thụ sản phẩm. So với năm ngoái, giá nhãn xuồng cơm vàng năm nay được thương lái thu mua tại vườn cao hơn từ 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, nhờ tích lũy nhiều kinh nghiệm, việc sản xuất nhãn xuồng cơm vàng của bà con khỏe hơn do sâu bệnh được kiểm soát tốt, giảm chi phí đầu tư.


Nhãn xuồng Vĩnh Châu cho sản lượng từ 700 - 1.000 tấn/năm, đây là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Ngọc Thơ.

Theo tính toán của nông dân trồng nhãn, với giá nhãn xuồng hiện giao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, trung bình bà con có lợi nhuận trên 10 triệu đồng/công (1 công là 1.000m2).

Hiện toàn thị xã Vĩnh Châu có 289ha trồng nhãn xuồng cơm vàng. Nhiều nhà vườn đã có sự chuyển biến tích cực về ý thức canh tác khi áp dụng bài bản quy trình trồng nhãn theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để cây nhãn sinh trưởng, phát triển tốt.

Nhờ vậy, vượt qua nhiều giống nhãn khác, trái nhãn xuồng được trồng tại vùng đất Vĩnh Châu vẫn khẳng định được chất lượng và được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Bà Thạch Thu Hiền, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã Vĩnh Châu cho biết, khi bà con ứng dụng quy trình trồng nhãn theo hướng hữu cơ, cây cho trái to, cơm khô, thịt dày. Nếu như những năm trước, nhãn thu hoạch xong chỉ bảo quản được 1 – 2 ngày nên đa phần thị trường tiêu thụ chủ yếu ở địa phương thì hiện nay, nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, thời gian bảo quản kéo dài được 3 – 5 ngày, nhờ đó thị trường tiêu thụ nhãn xuồng cơm vàng cũng mở rộng sang các tỉnh lân cận.


Hiện nay, bà con nông dân bắt đầu tiếp cận canh tác nhãn theo hướng hữu cơ, cho năng suất và chất lượng cao, đảm bảo tiêu chuẩn để chinh phục các thị trường ngoài nước. Ảnh: Ngọc Thơ.

Với mong muốn đưa trái nhãn xuồng Vĩnh Châu đủ điều kiện xuất khẩu, Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu đang phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát, phân vùng sản xuất nhằm hình thành vùng trồng đủ lớn, đáp ứng nhu cầu truy xuất nguồn gốc phục vụ xuất khẩu. 

Ông Mã Chí Thọ, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu thông tin, với sự hỗ trợ từ các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng, đơn vị đang phát triển các sản phẩm chế biến sâu từ trái nhãn như rượu nhãn, nhãn sấy khô đóng hộp… Bên cạnh đó, hỗ trợ các HTX phát triển thêm thành viên, mở rộng quy mô sản xuất để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp khi thực hiện liên kết tiêu thụ.

Nguồn: Kim Anh - Ngọc Thơ

https://nongnghiep.vn/ap-dung-ky-thuat-rai-vu-gia-nhan-xuong-com-vang-tang-cao-d392033.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét